banner-dvilla-centa
Trang chủ » Tư vấn » Điều kiện để Việt kiều được đứng tên quyền sử dụng đất ?

Điều kiện để Việt kiều được đứng tên quyền sử dụng đất ?

Hỏi: Bạn tôi là Việt kiều Pháp, có hai quốc tịch Pháp và Việt Nam có thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Liệu có thể chuyển quyền sử dụng đất, đất thổ cư nhưng chưa có nhà trên đất, đất riêng lẻ không nằm trong đất dự án cho bạn tôi đứng tên sổ đỏ được không và làm thế nào để bạn tôi có đủ điều kiện đứng tên sổ đỏ?

Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất? (Ảnh minh họa).
Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất? (Ảnh minh họa).

Trả lời:
Điều 169 Luật đất đai năm 2013 có quy định, người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sẽ được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo luật định sẽ được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức thuê mua, mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc sẽ được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.
Thông qua việc Nhà nước giao đất, Việt kiều định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất.
Căn cứ theo các quy định nêu trên, trường hợp của bạn được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhưng việc nhận quyền sử dụng đất chỉ được thông qua hình thức thuê, mua, hoặc thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nhận quyền sử dụng đất mà không gắn liền với việc sở hữu nhà ở thì sẽ không được phép nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)
(Theo Cafeland)

About admin

Có thể bạn quan tâm

Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định …