banner-dvilla-centa
Trang chủ » Tư vấn » Thủ tục, chi phí tách thửa và làm sổ đỏ

Thủ tục, chi phí tách thửa và làm sổ đỏ

Hỏi: Bố mẹ tôi có 1.490m2 đất, trong đó chỉ có 120m2 là đất ở còn 1.370m2 là đất vườn. Bố mẹ tôi đã cắt cho tôi 370m2 trong số 1.370m2 đất vườn.

Xin luật sư cho biết, tôi muốn làm bìa đỏ tên tôi 370m2 đất kia cần những thủ tục gì? Chi phí như thế nào?
Trân trọng cảm ơn!

hủ tục tách thửa, làm sổ đỏ. (Ảnh minh họa).
hủ tục tách thửa, làm sổ đỏ. (Ảnh minh họa).

Trả lời.
Bạn cần tiến hành làm thủ tục tách thửa từ mảnh đất vườn của bố mẹ trước khi tiến hành làm GCNQSDĐ. Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thủ tục, trình tự thực hiện tách thửa như sau:
Thứ nhất, người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
Thứ hai, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:
– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất với thửa đất mới hợp nhất, mới tách.
– Cập nhật, điều chỉnh biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; tiến hành trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm đơn đề nghị hợp thửa hoặc tách thửa và bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
Trong trường hợp này, người sử dụng đất được xác định là bố mẹ của bạn (người đang có quyền sử dụng đất). Sau khi làm thủ tục tách thửa xong, bố mẹ của bạn và bạn lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng, sau đó tiền hành xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Nếu bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (chứng minh bằng giấy khai sinh). Bạn phải nộp lệ phí trước bạ với 0,5% giá đất do UBND cấp tỉnh quy định theo quy định của pháp luật về đất đai và các lệ phí, phí hành chính khác khi thực hiện các thủ tục liên quan.

Công ty Luật Danh Chính
(Theo Cafeland)

About admin

Có thể bạn quan tâm

Những sai lầm cần tránh khi mua nhà

Chúng ta đều biết rằng, giá trị của một BĐS không hề nhỏ, quyết định …